Rèn luyện kĩ năng tập trung

Khả năng tập trung chính khả năng điều khiển được những ý nghĩ của bạn. Tất cả chúng ta, ai cũng có khả năng tập trung, ít nhất là ở một thời điểm nào đó. Nghĩ đến những lúc mà bạn hoàn toàn bị cuốn vào một việc gì đó mà bạn thực sự say mê: một môn thể thao, chơi nhạc, một trò chơi hay, một bộ phim. Khi đó bạn đang tập trung tối đa đó. Tuy nhiên lại có những lúc,

- Đầu óc bạn cứ nghĩ về hết cái này sang cái kia
- Những lo lắng của bạn khiến bạn mất tập trung
- Bạn bị lôi cuốn bởi những cám dỗ bên ngoài từ lúc nào không hay
- Tài liệu học nhàm chán, khó và/hoặc không làm bạn cảm thấy hứng thú.

Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn gồm có:

Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi làm việc/học tập

“Tôi đang học ở đây”: Hãy chọn một chỗ học thích hợp nhất (bàn ghế, ánh sáng và môi trường xung quanh). Ngồi xa điện thoại di động và điện thoại bàn. Treo một cái bảng “Xin đừng làm phiền” nếu cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn thích có chút âm nhạc làm nền thì cũng không sao, miễn là đừng để chúng làm bạn bị sao nhãng (Bạn cần thử tìm hiểu xem bạn làm việc hiệu quả hơn khi nào, có hay không có âm nhạc? Loại nhạc nào phù hợp với bạn?…)

Gắn mình với một quy tắc, một thời khóa biểu hiệu quả. Nắm rõ mức năng lượng bạn có vào ban ngày/đêm.

Tập trung: Khi bạn chuẩn bị vào ngồi học, hãy giành chút thời gian nghĩ xem bạn cần chuẩn bị những gì rồi soạn chúng ra trước để không phải đứng dậy đi lấy. Như thế bạn có thể tập trung tốt hơn vào hoàn thành công việc.

Tự động viên, khích lệ: Nếu thấy cần thiết để hoàn thành một công việc nào đó, bạn nên tự khích lệ bản thân để có thể hoàn tất nhiệm vụ. Chẳng hạn, bạn có thể gọi điện thoại cho một người bạn, đi dạo hay ăn một cái gì đó,… Đối với những dự án lớn như Đăng nhập vào bet365_link bet365 khi bị chặn_hướng dẫn đăng ký bet365 luận. Ôn thi học kỳ, bản thiết kế, những cuốn tổng kết, hãy đề ra những sự động viên khích lệ đặc biệt.

Thay đổi chủ đề: Để cho đỡ nhàm chán, bạn nên thay đổi môn học hoặc công việc sau một đến hai tiếng đồng hồ.

Đa dạng hóa: Thay vì đơn thuần chỉ ngồi lì một chỗ, bạn hãy đưa thêm vào một vài động tác thể dục. Đối với các bạn học sinh, hãy tự hỏi làm thế nào có thể tăng cường các hoạt động trong khi học? Có lẽ học nhóm sẽ là cách tốt nhất chăng? Hãy tạo ra những câu hỏi liên quan đến Đăng nhập vào bet365_link bet365 khi bị chặn_hướng dẫn đăng ký bet365 học chẳng hạn? Bạn thử hỏi thầy cô một số bí quyết khác trong khi học xem? Bạn học càng chủ động bao nhiêu thì hiệu quả càng cao bấy nhiêu.

Hãy đặt ra những giờ nghỉ giải lao thích hợp nhất với bạn. Làm một cái gì đó khác với cái mà bạn đang làm (chẳng hạn như nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy đi lại), hoặc thay đôỉ chỗ ngồi.

Phần thưởng: Hãy tự thưởng cho mình khi đã hoàn thành một công việc gì đó.

Những cách luyện tập tốt nhất

“Quay lại ngay bây giờ”

Phương pháp này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là cách khá hữu hiệu.

Khi bạn nhận thấy rằng những gì bạn đang nghĩ bị phân tán, hãy nói với chính mình: “Quay lại ngay bây giờ”. Rồi nhẹ nhàng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Chẳng hạn như: Bạn đang học và bạn chợt nhớ tới một buổi hò hẹn, hay là bạn nhớ ra rằng mình đang đói hãy nói với chính mình: “Quay lại ngay bây giờ”

Quay trở lại với công việc bạn đang làm và tập trung vào công việc đó lâu nhất có thể. Khi bạn lại cảm thấy mất tập trung, hãy nhắc lại: ”Quay lại ngay bây giờ”. Rồi lại một lần nữa nhẹ nhàng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Hãy cố gắng rèn luyện lặp đi lặp lại. Bạn sẽ đạt được hiệu quả! Thay vì cố gắng để xua đuổi ý nghĩ về một cái gì đó, hãy chỉ đơn giản “quay lại” nghĩ về việc bạn đang làm. Bạn có thể tập làm việc này cả trăm lần trong một tuần. Và cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng, bạn càng ít bị mất tập trung hơn sau mỗi tuần. Vì vậy hãy kiên trì. Bạn sẽ nhận thấy những tiến bộ rõ rệt.

Đừng đòi hỏi quá nhiều ở bản thân mà hãy cứ thoải mái trong tập luyện. Việc đó đã là quá đủ để chứng minh rằng bạn đang cố gắng, và rằng bạn đang đi đúng hướng. Sau những lần thành công và dĩ nhiên là cả thất bại, rốt cuộc thì việc luyện tập của bạn cũng sẽ đạt được kết quả.

Những khoảng thờì gian để suy nghĩ

Khoa học đã chứng minh những người giành ra một khoảng thời gian xác định để suy nghĩ thì những lo âu trong đầu sẽ giảm được tới 35% sau 4 tuần. Cho nên, mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghĩ về những điều cứ vấn vương trong đầu bạn và chen ngang vào những khi bạn cần tập trung.

Khi bạn nhận thấy mình bị phân tán vì những suy nghĩ đó, hãy tự nhắc nhở rằng bạn sẽ dành một khoảng thời gian riêng để lo nghĩ về nó sau khi đã hoàn tất công việc hiện tại. Và rồi sau đó, hãy giữ đúng hẹn, để lo nghĩ về những vấn đề vẫn hay làm bạn sao nhãng.

Tận dụng một cách đúng đắn năng lượng của bạn.

Bạn cảm thấy sung sức nhất khi nào? Bạn cảm thấy trùng xuống nhất là lúc nào? Hãy học những môn học hoặc làm những việc mà theo bạn là khó vào những lúc bạn thấy khỏe khoắn nhất. Còn vào những lúc bạn trùng xuống? Hãy học những môn học hoặc làm những việc thấy hứng thú nhất vào lúc đó.

Phần lớn học sinh, sinh viên thường hoãn những môn khó học nhất tới tận chiều muộn, hoặc công chức thì hoãn những việc khó đến cuối ngày. Lúc đó thì khó ai có thể tập trung được sau một ngày dài. Hãy làm ngược lại quy trình đó. Dành khoảng thời gian sung sức nhất của bạn để giải quyết những vấn đề khó nhất, và dành những việc dễ dàng thú vị cho những lúc bạn trùng xuống. Chỉ riêng việc thực hiện “đúng giờ đúng việc” như thế cũng đã giúp bạn tập trung hơn.

(Sưu tầm và biên soạn)
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Dạo này vì rất nhiều chuyện mà mình không thể tập trung được. Chắc là phải đợi đến khi những chuyện đó qua đi hay áp lực học tập giúp mình có ý trí trở lại :((
 
Haha, mình có quyển này, không phù hợp lắm với thời điểm gấp rút bây giờ. Nếu mình đọc cuốn đó từ hồi cấp 2 thì có thể giờ đã khác.
 
Quyến sách đó anh cũng đọc qua rồi, nhưng thực tế áp dụng không hề là chuyện đơn giản.
Vào thời điểm ôn thi hay chuẩn bị bước vào năm 12 thì chỉ nên làm theo một số phần như cách ôn Đăng nhập vào bet365_link bet365 khi bị chặn_hướng dẫn đăng ký bet365 hay sắp xếp thời gian học hay nước rút thế nào thôi..
Đọc nhiều quá dễ loạn!
 

Quảng cáo

Top